Uống trà sai cách gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe

Trà là một thức uống giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe và dinh dưỡng, việc pha và uống trà sai cách cũng mang đến nhiều hệ lụy khôn lường. Đặc biệt với các loại trà thảo dược, thành phần chứa nhiều dược chất như: trà sơn mật hồng sâm, trà hoa nhài, trà atiso, trà giảo cổ lam… Dưới đây là những sai lầm nên tránh khi uống trà thảo dược.

1/ Pha trà với nước quá nguội hoặc quá nóng

Mỗi loại trà nên được pha ở nhiệt độ nhất định để cho hương vị và hàm lượng dưỡng chất tốt nhất. Nhiều người có thâm niên trong nghệ thuật thưởng trà đã cho hay nhiệt độ lý tưởng để pha trà thảo dược là khoảng 80 – 95 độ C. Nhiệt độ quá cao sẽ khiến trà trà đậm, ảnh hưởng đến hương vị. Thậm chí có thể ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa…

2/ Pha trà không tráng rửa

Ngày nay, quy trình sản xuất trà thảo dược đã thay đổi rất nhiều so với trước đây. Phần lớn thảo dược được nuôi trồng tập trung, sử dụng thêm các loại phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu. Các công đoạn chế biến trà từ khi gieo trồng, thu hoạch ít nhiều cũng thiếu vệ sinh. Khiến các chất có hại còn tồn dư trong trà thành phẩm. Do đó, khi pha trà, người dùng cần phải tráng rửa trà nước đầu tiên. Thậm chí phải cần đến vài lần tráng nước sôi rồi mới cho nước vào ủ trà. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ bớt dư chất độc hại trong trà.

Riêng với các loại trà thảo dược được thu hái hoàn toàn từ tự nhiên, không tiếp xúc với các hóa chất độc hại như trà sơn mật trà hồng sâm Tâm Thành thì người dùng vẫn phải tráng trà vì quá trình thu hái, chế biến có thể khiến bụi bẩn dính vào lá trà.

3/ Uống trà nóng bỏng (trên 62 độ C)

Một việc mà những người uống trà sai cách dễ gặp phải nữa là uống trà quá nóng. Những cốc trà nóng bỏng với hương trà đậm và làn khói mỏng nhẹ bốc lên rất hấp dẫn. Nhưng chúng có thể làm bỏng môi, bỏng lưỡi, miệng, dạ dày. Việc dùng trà quá nóng lâu dài sẽ gây tổn thương các cơ quan này, phong bế các chức năng vốn có. Thậm chí làm tê liệt mô dạ dày và làm tăng nguy cơ u xơ. Do đó, người dùng trà thường được khuyến cáo là chỉ dùng trà dưới 56 độ C.

4/ Uống trà lúc đói

Nhiều người có thói quen uống trà trước bữa ăn, thậm chí uống cả trong khi ăn. Điều này vô tình làm giảm sự tiết dịch dạ dày, suy giảm chức năng tiêu hóa. Do đó làm cản trở việc hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể. Bên cạnh đó, nước trà (dù là trà thảo dược) đi vào cơ thể sẽ làm loãng dịch dạ dày. Uống trà lúc đói sẽ khiến cơ thể phản ứng mạnh (gây chóng mặt, đánh trống ngực, yếu tay run chân…). Vì vậy, bạn hoàn toàn không nên uống trà trước bữa ăn.

5/ Uống trà liền ngay sau bữa ăn

Uống trước bữa ăn không tốt nhưng uống liền ngay sau bữa ăn cũng không hợp lý. Vì một số hợp chất trong trà có thể phản ứng với sắt trong thực phẩm vừa ăn. Làm sản sinh ra các chất mới khó hòa tan. Đó cũng là lý do những người uống trà liền sau bữa ăn lâu năm có thể bị thiếu hụt sắt. Thậm chí bị thiếu máu với nhiều biểu hiện bệnh lý.

Tốt nhất bạn nên uống trà sau khi ăn khoảng 30 phút đồng hồ.

6/ Pha trộn với thức uống khác

Các nhà khoa học cũng chỉ ra một thói quen uống trà sai cách hết sức nguy hiểm là pha trà thảo dược với rượu. Sự kết hợp nguy hiểm này có thể gây hại cho thận và hệ thống bài tiết. Ngoài ra, việc tùy tiện pha trà với các loại đồ uống khác cũng có thể gây táo bón.

7/ Dùng nước trà để uống thuốc

Một số người có thói quen dùng luôn loại trà đang uống để uống thuốc. Tuy nhiên, như vậy là bạn đã uống trà sai cách. Uống trà cùng thuốc không chỉ thiếu khoa học, mà còn làm giảm tác dụng của thuốc, phong bế chức năng và làm mất tác dụng của thuốc. Thậm chí, thói quen uống trà sai cách này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vì có thể hợp chất trong thuốc và hợp chất tự nhiên trong trà kỵ nhau. Do đó, tốt nhất là bạn nên uống thuốc với nước lọc.

8/ Pha ngâm trà quá lâu

Pha trà ngâm trà thảo dược quá lâu có thể làm trà tiết ra một số loại chất độc hại, hoặc gây biến đội các hợp chất trong trà. Thói quen uống trà sai cách này không chỉ làm giảm công dụng với sức khỏe của trà mà còn khiến trà bị biến vị. Một số thông tin cũng cho rằng việc hãm trà trong nước ấm qua lâu còn làm gia tăng vi khuẩn, vi nấm, tạp khuẩn gây hại cho con người.

9/ Pha trà quá nhiều lần

Thử nghiệm của các nhà khoa học đã chỉ ra rằng lần pha trà đầu tiên triết được khoảng 50% các hợp chất hữu ích, lần 2 là 30%, lần 3 chỉ được là 10% và lần thứ 4 thì chỉ còn 1 – 3%. Do đó, dù là loại trà thảo dược mà cánh trà lớn, việc triết dưỡng chất diễn ra chậm thì cũng chỉ nên pha đến lần thứ 4 là cùng. Còn trà bình thường thì nên đảm bảo quá tam 3 bận để hương vị chuẩn, dưỡng chất tốt.

Trên đây là những thói quen uống trà sai cách gây hại sức khỏe mà người dùng trà thảo dược cùng tránh để đảm bảo hương vị và công dụng sức khỏe của

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *