Trà sơn mật hồng sâm và tiềm năng của ngành dược liệu nước nhà

Sản xuất các sản phẩm từ dược liệu như trà sơn mật hồng sâm là khâu quan trọng quyết định cho sự phát triển ngành dược liệu Việt Nam. Đây là giải pháp hiệu quả để tận dụng thế mạnh của ngành dược liệu. Để phát triển hơn nữa ngành dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu, đầu tháng 4/2017 một hội nghị trực tuyến nhằm tìm giải pháp phát triển đã được tổ chức tại điểm cầu Lào Cai dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Trà sơn mật hồng sâm và tiềm năng của ngành dược liệu nước nhà 4

Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố, lãnh đạo một số bộ, ngành và đông đảo các chuyên gia ngành dược liệu trong cả nước nhằm tìm giải pháp phát triển ngành dược liệu Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong lịch sử trên 4.000 năm của đất nước đã có nhiều văn bản của Nhà nước chỉ đạo về phát triển ngành dược liệu và y học cổ truyền. Từ thời nhà Lý (thế kỷ thứ X) đã có những văn bản chỉ đạo rõ ràng về công tác này. Giai đoạn tiếp theo, từ Chu Văn An, Tuệ Tĩnh, Lê Hữu Trác đã biên tập những bộ sách quý về thảo dược và y học cổ truyền, có thể ứng dụng trong công tác bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Điều đó cho thấy nước ta có truyền thống quý báu về phát triển dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu và y học cổ truyền.

Trong giai đoạn hiện nay, Đảng và Nhà nước cũng đã xác định đường lối chung của phát triển y tế là kết hợp giữa y học hiện đại và y học cổ truyền để chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân, tận lực khai thác và phát triển thế mạnh ngành dược liệu nước nhà. Do đó, bên cạnh các hợp chất được chiết xuất, điều chế thành thuốc tân dược thì các loại dược thảo tư nhiên được kết hợp theo các công thức nhất định cũng vẫn được khẳng định hiệu quả và sử dụng rộng rãi.

Trà sơn mật hồng sâm và tiềm năng của ngành dược liệu nước nhà 2

Theo thông tin được cung cấp tại hội nghị, đến nay Việt Nam đã ghi nhận 5.117 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có thể dùng làm thuốc. Việt Nam sở hữu nhiều loài dược liệu quý, hiếm, thậm chí đặc hữu như sâm Ngọc Linh, châu thụ, ba kích, ngân đằng… Đặc biệt, nước ta có 3/4 là núi rừng nên ngành dược liệu không chỉ là thế mạnh riêng của tỉnh, thành phố nào mà là thế mạnh chung của tất cả các địa phương trong cả nước, kể cả Hà Nội, Hưng Yên, Thành phố Hồ Chí Minh, An Giang… Đây là thế mạnh mà khó có quốc gia, vùng lãnh thổ nào có được.

Thống kê cũng cho thấy nhu cầu dược liệu trong nước là khoảng gần 60 – 80.000 tấn/ năm. Khối lượng dược liệu xuất khẩu đạt gần 5.000 tấn, đem lại giá trị trên 6 triệu USD mỗi năm. Giá trị kinh tế đem lại từ ngành nuôi trồng và sơ chế dược liệu cao hơn hẳn so với các loại cây lương thực khác (cao hơn trồng lúa từ 5 – 10 lần).

Trà sơn mật hồng sâm và tiềm năng của ngành dược liệu nước nhà 3

Trong quá trình điều tra về tri thức bản địa, các cơ quan chức năng còn tổng hợp được danh mục các loài cây thuốc từ cộng đồng các dân tộc và thu thập, sưu tầm được gần 1.300 bài thuốc dân gian trên cả nước. Các bài thuốc dân gian này là tinh hoa y học cổ truyền của dân tộc, thể hiện một phần sự tinh tế của ông cha trong việc phối, kết hợp dược liệu.

Đơn cử như cách kết hợp dược liệu để phối chế, tạo thành sản phẩm trà sơn mật hồng sâm đặc hữu của vùng Tây Bắc nước ta. Trà được kết hợp từ các thảo dược quý, mát bổ, được nhiều nghiên cứu chứng minh công dụng cho sức khỏe như: trà dây, cỏ ngọt, hoa nhài. Các loại thảo dược để làm trà sơn mật hồng sâm này được mọc ở những vùng núi đá có độ cao 1500m so với mặt nước biển thuộc các tỉnh Sa Pa, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang. Dược liệu làm trà hoàn toàn sạch không dùng phân bón, hóa chất. Cây sống phụ thuộc vào điều kiện địa lý tự nhiên, không có sự tác động của con người nên có hương vị ngon ngọt, màu vàng xanh, ánh mật ong rất tốt cho sức khỏe.

Trà sơn mật hồng sâm không chỉ có nhiều giá trị cho sức khỏe, cho y học mà còn có hương vị hấp dẫn và giá trị kinh tế cao. Sự phát triển của các cơ sở sản xuất trà sơn mật hồng sâm nói riêng và nuôi trồng dược liệu nói chung được xem là hướng đi mới để làm giàu cho đồng bào miền núi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *