Lợi ích tuyệt vời của trà dây với sức khỏe

Bạn đã nghe nhiều người nhắc đến trà dây nhưng không biết loại trà này có công dụng gì cho sức khỏe? Bạn đã và đang dùng trà sơn mật hồng sâm và thắc mắc về công dụng của các thành phần chính trong trà? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về công dụng của trà dây (nguyên liệu chính để bào chế trà sơn mật hồng sâm) với sức khỏe.

Nguồn gốc của trà dây

Trà dây hay còn gọi là chè dây, bạch liễn, thau rả (tiếng Nùng), khau rả (tiếng Tày), ngưu khiên tỵ… Nó thuộc họ nho và có tên khoa học là Ampelopsis cantoniensis. Thoạt nhìn cây chè dây có màu trắng như mốc. Phần ngọn non có màu đỏ hồng. Theo các nhà nghiên cứu thì màu trắng xuất hiện là do nhựa của cây. Nhựa càng nhiều thì trà càng chất lương.

Kết quả phân tích thành phần của chè dây cho thấy đây là một loại dược liệu tốt cho sức khỏe. Cây có lượng lớn chất flavonoid toàn phần, chiếm 18.15 +_ 0.36%. Trong đó tanin chiếm 10.82 -13.30%. Myricetin chiếm 5.32 +_ 0.04%. Ngoài ra, trà còn chứa hai loại đường là Glucase và Rhamnese….

Nghiên cứu cho thấy trong thành phần của trà dây hoàn toàn không có những chất độc như: alcaloid, saponin… Có lẽ, đó cũng lá lý do mà từ xa xưa trà dây đã là thảo dược được sử dụng rộng rãi trong dân gian để phòng bệnh và tăng cường sức khỏe…

Ở Việt Nam, trà dây mọc nhiều ở vùng núi. Nhưng chất lượng tốt nhất là cây mọc ở các vùng đồi núi cao trên 2000m so với mức nước biển ở phía Bắc. Bởi tại đây, cây trà không chỉ được mọc trong môi trường tự nhiên, trong lành mà còn có khí hậu thích hợp, thổ nhưỡng tốt nên cho chất lượng và dược chất cao hơn hẳn. Đây cũng là loại trà dây thường được sơ chế để làm thuốc hoặc làm các loại trà thảo dược.

Công dụng của trà dây với sức khỏe

Theo y học cổ truyền và kinh nhiệm dân gian, trà dây có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe như:

– Trà có tính hàn (hay hiểu đơn giản là tính mát) nên thường được dùng cho những người bị nóng trong như bị nhiệt, men gan cao. Đặc biệt hiệu quả với người bị suy giảm chức năng gan.

– Khả năng giải độc của trà hỗ trợ điều trị cho những người mụn nhọt do nóng gan. Người có nhiều độc tố trong gan, nổi mề đay mẩn ngứa, đinh độc.

– Trà giúp điều hòa huyết áp ở những bệnh nhân huyết áp cao. Các nghiên cứu cũng chứng minh việc uống trà dây hoặc trà có thành phần chè dây (như trà sơn mật) giúp ổn định huyết áp, phòng bệnh tăng nặng, biến chứng. Đồng thời, trà cũng phòng trị nhiều bệnh lý liên quan đến tim mạch.

– Theo kinh nghiệm dân gian, trà có khả năng chống viêm, giảm đau vô cùng hiệu quả. Những người bị bệnh về đường tiêu hóa nên uống trà để giảm viêm nhanh chóng.

– Sử dụng trà thường xuyên sẽ giúp diệt khuẩn để phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa. Như tiêu chảy, tiêu diệt vi khuẩn HP để phòng và điều trị bệnh dạ dày, giảm viêm loét…

Nghiên cứu về trà dây

Ở nước ta, nhiều nghiên cứu tìm hiểu về công dụng của chè dây đã được tiến hành. Một trong số đó là Nghiên cứu Trà dây chữa viêm loét dạ dày của Viện dược liệu (Bộ Y tế). Nghiên cứu này đã cho ra các kết luận như sau:

– Trà dây có khả năng diệt vi trùng, vi khuẩn. Giúp giảm độ axit tại dạ dày, giúp các ổ viêm loét trong dạ dày dễ liền sẹo. So sánh chè dây với Alusi (loại thuốc chuyên trị bệnh viêm loét hành tá tràng hiện nay) cho thấy chè dây cắt cơn đau do viêm loét hành tá tràng đạt 93,4%, trong khi đó Alusi là 89%. Thời gian cắt cơn đau trung bình của chè dây là khoảng 8 – 9 ngày còn Alusi là 17 ngày.

– Trà dây giúp 43,18% bệnh nhân viêm loét dạ dày hành tá tràng khỏi bệnh hoàn toàn. Kết quả này ở thuốc Alusi là 9,44%. Nếu xét khỏi ở mức độ liền sẹo thì chè dây là 36,36% còn Alusi 30,56%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *