Chỉ 16% người dùng biết pha trà đúng cách

Trà là thức uống quen thuộc hàng ngày. Không chỉ có hương vị thơm ngon, các loại trà thảo dược như trà sơn mật hồng sâm còn được nhiều người ưa chuộng vì những công dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, dù có đến 3/4 số người dùng trà mỗi ngày nhưng nhiều người trong số này vẫn không biết pha trà đúng cách và dùng trà một cách hiệu quả nhất.

Những người thích dùng trà (dù là trà xanh, trà đen, trà trắng hay trà thảo dược) đều biết khi cho trà vào nước thì cần có một thời gian nhất định để dưỡng chất trong trà ngấm đều ra nước và tạo được hương vị thơm ngon. Các nhà khoa học cho rằng, với trà xanh khoảng thời gian chuẩn nhất cho công đoạn này là 2 phút. Tuy nhiên, kết quả điều tra đã chỉ ra rằng có đến hơn 80% số người hay dùng trà không tuân thủ đúng khoảng thời gian quan trọng để thưởng thức được ly trà thơm ngon này.

 pha-tra-dung-cach-1.jpg

Cụ thể, trong chương trình Tuần Khoa học Anh (BSW), nhóm các nhà nhiên cứu về trà và pha trà đúng cách đã đưa ra một câu trả lời chính xác về việc pha trà chuẩn. Họ đã tạo một cuộc thăm dò ý kiến với hơn 1000 người có thói quen uống trà thường xuyên và thu được kết quả là chỉ có khoảng 16% số người biết cách pha trà đúng. Để cải thiện tình trạng này, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra một số vấn đề về pha trà đúng cách như sau:

Kích thước ấm pha trà

Người thích dùng trà đều biết rằng ấm pha trà là rất quan trọng thậm chí nó có thể quyết định chất lượng nước trà sau khi pha. Do đó, để tiện cho việc pha trà, giúp hương vị trà luôn thuần khiết, các nhà nghiên cứu khuyên mọi người nên chọn loại ấm trà lớn được làm bằng sứ hoặc đất nung tráng men. Bên cạnh loại này, mọi người cũng có thể sử dụng những chiếc cốc sứ có nắp đậy kín để pha trà đúng cách.

– Với ấm pha trà, bạn nên chọn loại ấm có kích thước như sau: chiều cao ấm khoảng từ 83mm đến 87mm, chiều rộng ấm khoảng 74mm đến 78mm hoặc bạn cũng có thể dùng loại ấm có chiều cao từ 61mm đến 65mm và chiều rộng khoảng 64mm.

– Với cốc pha trà, để pha trà đúng cách mọi người nên chọn loại có kích cỡ như sau: chiều rộng là khoảng 49mm đến 55mm và chiều cao khoảng từ 57mm đến 63mm.

Các chuyên gia cũng nêu rõ dù bạn chọn loại dụng cụ pha trà nào thì cũng nên lưu ý rằng mực nước khi pha trong ấm không vượt quá 318ml và khi pha trong cốc thì không quá 159ml.

Khi pha trà kèm sữa, nên cho sữa vào trước hay sau?

pha-tra-dung-cach-2(1

Một vấn đề mà nhiều người nhầm lẫn nữa là khi pha trà đúng cách với sữa thì nên cho sữa vào trước hay sau. Theo đó, các chuyên gia đã khẳng định nếu bạn pha trà trong một chiếc cốc nhỏ thì nên cho sữa vào sau cùng. Còn nếu bạn pha một ấm trà lớn thì hãy pha trà, rót trước sữa vào một chiếc cốc nhỏ, đến khi trà ngâm đủ thì rót vào cốc chứa sữa.

Hướng dẫn của Viện Tiêu chuẩn Anh còn đưa ra các quy tắc cụ thể khi pha trà sữa như: ấm pha trà phải bằng sứ, cho sữa vào trước tiên, 2g trà nên pha trong 100ml, nước dùng để pha trà pha không được vượt quá 85 độ C. Khi pha trà đen thì nên hãm trà khoảng 6 phút, sau đó mới đem ra thưởng thức. Đặc biệt, không pha các loại trà thảo dược như trà sơn mật hồng sâm Tâm Thành với sữa.

Cách pha trà chuẩn

Cách pha trà chuẩn, không kèm sữa hoặc bất kỳ nguyên liệu phụ nào là bạn nên ước tính 2g cho 100ml nước nóng. Nếu loại trà bạn dùng là trà túi lọc thì trung bình 1 túi trà 2g có chứa đến 1,5g lá trà. Do đó, nếu pha ấm nhỏ thì bạn chỉ cần dùng 2 gói trà là đủ. Mực nước nóng đổ vào phải cách miệng ấm từ 4mm đến 6mm. Sau đó, bạn chỉ cần đậy nắp ấm lại và chờ khoảng 2 – 6 phút tùy loại trà. Cách này dùng được cho cả trà xanh, trà đen, trà trắng, trà ô long, trà sơn mật…

pha-tra-dung-cach-3.jpg

Khi pha trà kèm sữa hoặc mật ong bạn cũng làm tương tương tự như trên. Tuy nhiên, cần nhớ cho sữa vào cốc trước khi rót trà ra. Mọi người nên dùng khoảng 2,5ml sữa đặc khi pha một ấm trà nhỏ và khoảng 5ml sữa cho một ấm trà lớn. Để sữa và trà có thể hòa quyện một cách chính xác, người pha trà nên dùng nước nóng đun sôi có nhiệt độ từ 60 độ C đến 95 độ C.

Nhiệt độ nước thích hợp khi pha trà đúng cách:

– Đối với trà xanh và trắng: Dùng nước nóng có nhiệt độ từ 74 độ C đến 85 độ C

– Đối với trà đen: Nước đun sôi ở nhiệt độ trên 95 độ C.

– Trà ô long: Nhiệt độc nước là khoảng 85 độ C

– Các loại trà thảo dược (trong đó có trà sơn mật hồng sâm): Nhiệt độ nước pha khoảng 95 độ C

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *