Cách pha, sắc và uống trà thảo dược

Các loại trà thảo dược như: trà hoa nhài, trà atiso, trà sâm, trà sơn mật hồng sâm… đang ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon và nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, muốn hưởng trọn những lợi ích này thì người dùng cần biết cách pha, sắc và uống trà thảo dược chuẩn nhất.

Cách pha và sắc trà thảo dược

Trà thảo dược như trà sơn mật hồng sâm có thành phần chính là các thảo dược tự nhiên, tốt cho sức khẻo như: hoa nhài, cỏ ngọt, kim ngân hoa, lương phấn thảo, chè dây. Do đó, ngoài cách pha thì người dùng cũng có thể sắc trà (tương tự cách sắc thuốc đông y) để uống. Dưới đây là cách pha và sắc để uống trà thảo dược mà người dùng cần lưu ý.

Cách pha trà thảo dược

Những người thường uống trà thảo dược đều biết rằng loại trà này không có yêu cầu quá tỷ mỉ về cách pha như một số loại trà khác. Tuy nhiên, việc pha trà không đúng cách cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hương vị và công dụng của trà. Do đó, khi pha trà thảo dược, người pha cũng nên chú trọng từng bước.

uong-tra-thao-duoc-1

Trước tiên nên dùng dụng cụ pha trà phù hợp, có thể giữ ấm nhưng không làm bỏng tay, có thể sử dụng linh hoạt nhưng không làm ảnh hưởng đến hương vị và công dụng của trà.

Nước dùng pha trà cũng liên quan mật thiết, thậm chí quyết định chất lượng nước trà. Một số kiểm nghiệm cho thấy, nước suốt trên núi thích hợp để pha trà nhất, kế đến là nước ở những sống hồ sạch sẽ hay nước máy đã được lọc hoặc để lắng đọng qua một đêm.

Sau đó đun sôi nước bằng ấm điện, bếp than hoặc bếp ga, hạn chế dùng bếp cùi vì nước có thể dính mùi khói, ảnh hưởng đến hương vị của trà. Nước sau khi đun sôi thì rót một chút vào ấm để tráng ấm trà, cho một lượng trà thảo dược (muốn trà đậm thì dùng nhiều, trà nhạt thì dùng ít) vào ấm rồi rót nước ngập mặt trà. Lắc nhẹ ấm trà rồi đổ bỏ nước này đi. Bước này sẽ giúp làm sạch lá trà để lá trà ngấm một chút nước và nở đều hơn.

uong-tra-thao-duoc-2

Sau khi tráng trà xong thì để một chút cho nước nguội bớt (nhiệt độ tốt nhất để pha trà thảo dược là từ 85 – 95 độ C). Rót nước đầy ấm trà, đợi 3 – 5 phút để trà ngấm (nước thứ 2 sẽ đợi lâu hơn) rồi rót trà ra chén để uống trà thảo dược.

Cách sắc trà thảo dược

Ngoài pha, người dùng cũng có thể cho trà sơn mật vào nồi sắc để uống trà thảo dược thơm ngon, đầy đủ dưỡng chất. Dụng cụ sắc trà thảo dược được nhiều người sử dụng là nồi đất, siêu sành chứ không dùng những dụng cụ bằng kim loại. Bởi dụng cụ kim loại có thể sinh phản ứng hóa học với một số dược chất có trong trà, khiến trà biến chất, biến vị, sinh ra chất lắng đọng ảnh hưởng đến công dụng cho sức khỏa của trà.

Khi sắc trà thảo dược, loại nước được sử dụng thường nước máy, nước sông hoặc nước giếng sạch sẽ. Để sắc trà, người ta cho trà vào nồi, đổ chút nước vào cho ngấm rồi thêm nước sao cho ngập mặt trà hoặc cao hơn một chút.

Lửa để dùng sắc trà được chia làm lửa lớn và lửa nhỏ. Ban đầu, bạn nên dùng lửa lớn đun cho trà sôi rồi hạ lửa nhỏ để nước nóng đều, dược chất trong trà được chiết ra từ từ, không biến chất, biến vị.

Chú ý: Khi sắc trà thảo dược hoặc nấu các thực phẩm tư bổ thì đều nên hạ lửa nhỏ ngay khi sôi. Thời gian sắc nước trà đầu (đặc biệt là khoảng thời gian sôi) sẽ ít hơn nước trà sau, người sắc cần chú ý để đảm bảo công dụng và hương vị của trà.

Cách uống trà thảo dược

uong-tra-thao-duoc-3

Trà thảo dược đã được pha tốt nhưng nên uống vào thời điểm nào cho hợp lý, tốt với sức khỏe? Đây là băn khoăn của rất nhiều người yêu thích trà thảo dược. Thông thường, bạn nên uống trà thảo dược trước bữa ăn để cho các thành phần hữu hiệu được hấp thu nhanh và đầy đủ. Với loại trà thảo dược gây kích thích đường ruột và dạ dày thì nên uống sau khi ăn khoảng nửa tiếng để trà khỏi gây hại. Còn với  với loại trà thảo dược dùng chữa chứng mất ngủ (như trà sơn mật hồng sâm Tâm Thành) thì nên uống trước khi ngủ khoảng 1 giờ.

Bạn cũng có thể uống trà thảo dược theo một khoảng thời gian nhất định. Có thể là khoảng 4 giờ uống một lần hoặc 24 giờ uống một lần. Riêng về cách và liều lượng uống trà thì bạn có thể uống hết lượng trà nhất định trong một lần gọi là “đốn phục” (uống ngay) hoặc chia lượng trà nhất định thành nhiều phần để uống nhiều lần gọi là “tần phục” (chia ra uống nhiều lần).

Với những loại trà thảo dược khó ngấm dưỡng chất ra, cần pha với nước sôi và ngâm trong thời gian nhất định thì gọi là “xung phục”. Một số loại thảo dược khác chứa naphtha, dễ ra vị, khi uống có thể pha với nửa cốc nước, đậy kín để tránh bốc hơi gọi là “bào phục”…. Việc uống trà thảo dược đúng cách sẽ giúp bạn thường thức hương vị thơm ngon, tinh túy của trà và bảo vệ sức khỏe hiệu quả.

Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc liên quan đến cách pha, sắc và uống trà thảo dược thì bạn có thể liên hệ đến số điện thoại 046 259 88 36 hoặc hotline 0986 87 0369 / 0936 186 369 để được tư vấn chi tiết.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *