Cách chọn dụng cụ pha và bảo quản trà thảo dược

Sử dụng trà thảo dược hàng ngày như một thức uống, một sản phẩm bảo vệ sức khỏe đã trở thành thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, bên cạnh loại trà (trà sơn mật, trà sâm, trà hoa nhài…), nguồn gốc và chất lượng trà thì dụng cụ pha trà và cách bảo quản trà thảo dược cũng quyết định chất lượng của loại trà này.

1/ Cách chọn dụng cụ uống trà thảo dược

Những người nghiên cứu và dùng trà thảo dược lâu năm đều nhận ra rằng dụng cụ pha và uống trà là rất quan trọng. Ngoài việc đảm bảo, phát huy giá trị thực của trà thảo dược (thanh nhiệt, giải độc, mát gan, hỗ trợ giảm cân, điều hòa huyết áp, tăng cường sức khoẻ) thì những dụng cụ pha và uống trà như bình trà, chén trà, đĩa trà, mâm trà… còn có giá trị nghệ thuật rất cao. Do nguyên liệu chế tác và nơi sản xuất khác nhau nên những dụng cụ pha và uống trà này có thể chia làm dụng cụ bằng đất sét, gốm sứ, thuỷ tinh…

bao-quan-tra-thao-duoc-3

a/ Dụng cụ bằng đất sét

Dụng cụ pha và uống trà bằng đất sét đã và đang được rất nhiều gia đình lựa chọn. Khi pha trà thảo dược bằng dụng cụ này thì trà vừa không bị mất hương thơm vừa duy trì được màu sắc và hương vị đặc trưng của lá trà trong một thời gian dài.

b/ Dụng cụ bằng gốm sứ

Nhóm dụng cụ pha và uống trà bằng gồm xứ hiện đang được chia làm gốm trắng, gốm xanh và gốm đen… Bộ dụng cụ bằng gốm sứ trắng đặc biệt được ưa chuộng với sắc trắng như ngọc, tôn nên màu nước trà, đặc biệt là những loại trà có nước màu vàng mật ong bắt mắt như trà sơn mật hồng sâm. Chúng được sản xuất ở nhiều nơi nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các sản phẩm ở làng gốm Bát Tràng, Hà Nội.

c/ Dụng cụ bằng thuỷ tinh

Bộ dụng cụ này ưu điểm trong suốt, hình dáng đa dạng, bóng loáng bắt mắt, vừa có thể dùng để thưởng thức trà vừa có thể dùng để uống rượu hoặc dùng các loại đồ uống khác. Tuy nhiên, bộ dụng cụ này có hạn chế là không thông khí, truyền nhiệt nhanh nên dễ đánh mất hương trà. Do đó, nó chỉ được dùng để pha những loại trà thảo dược có thể uống nguội (khi nguội vẫn giữ nguyên hương vị và hàm lượng dưỡng chất) như trà sơn mật hồng sâm, trà atiso, trà chanh…

2/ Cách bảo quản trà thảo dược

bao-quan-tra-thao-duoc-1

Một công đoạn rất quan trọng khi dùng trà nói riêng và trà thảo dược nói chung là bảo quản trà thảo dược. Trà đã chế biến nếu không được bảo quản đúng cách thì sẽ mất dần hiệu quả, chất dinh dưỡng, dược tính, thậm chí không thể dùng được nữa.

Trong khi đó, muốn bảo quản trà thảo dược tốt thì người dùng phải biết lá trà có tính hút ẩm, tính trần hoá và khả năng hấp thu dị vị rất mạnh. Người dùng trà phải nắm bắt được những đặc tính này thì mới có thể bảo quản trà thảo dược một cách tốt nhất. Cụ thể:

– Trà thảo dược cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để tránh tình trạng hút nước, nổi mốc, biến vị do nóng….

– Không nên cất giữ trà quá lâu vì nó sẽ bị mất dần mùi hương, diệp lục tố, các dưỡng chất, dược chất bị oxy hoá khiến trà mất đi hương vị thơm ngon, nước trà hóa đục. Sau khi mở gói trà thì thời gian dùng trà ngon nhất là khoảng 4 tháng nên người dùng nên cân đối để chọn gói, hộp trà có trọng lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình

bao-quan-tra-thao-duoc-2

– Không cần hóa chất hay chất bảo quản thì bản thân trà khô đã có khả năng tự bảo quản nhất định. Do đo, nếu cần giữ hương vị, dưỡng chất trong thời gian lâu hơn thì nười dùng nên gói kỹ và bảo quản cẩn thận. Tốt nhất là bảo quản trà thảo dược trong hộp kín hoặc gói bằng chính vỏ túi, vỏ hộp của nhà sản xuất.

– Để bảo quản trà thảo dược thơm tự nhiên, chuẩn vị thì người dùng còn càn phải để trà tránh xa những thứ có mùi vị lạ, đặc biệt là xà phòng, dầu hoả, rượu, hạt tiêu …

– Nếu cần chọn dụng cụ để bảo quản trà thảo dược thì tốt nhất nên đựng trà trong các lọ bằng thủy tinh, sành sứ, thậm chí là hộp nhựa chứ không nên dùng các hộp sắt và gỗ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *